Công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Bình Định

Chiều 15/11, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (gọi tắt Ban Chỉ đạo), Trưởng Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Tham dự Đoàn kiểm tra số 2 có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Đoàn kiểm tra; các thành viên Đoàn kiểm tra là đại diện các cơ quan: Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Quốc hội, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước.

Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh thuộc diện được kiểm tra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thực hiện Kế hoạch số 35-KH/BCĐTW, ngày 7/8/2023 của Ban Chỉ đạo về kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) thành pháp luật của Nhà nước, sáng 12/10 vừa qua, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo đã công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Bắt đầu từ chiều 12/10 đến 17/10, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra, làm việc với 9 cơ quan liên quan về công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về PCTNTC thành pháp luật của Nhà nước (gồm: Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Cục Thi hành án dân sự).

“Quá trình làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra đã nghiên cứu tài liệu và trao đổi trực tiếp với các cơ quan liên quan của tỉnh Bình Định về công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về PCTNTC thành pháp luật của Nhà nước. Đến nay, Đoàn đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra về chuyên đề nêu trên và đã gửi xin ý kiến bước đầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về PCTNTC thành pháp luật của Nhà nước là một nội dung rất quan trọng, đây là lần đầu tiên Ban Chỉ đạo kiểm tra chuyên đề về nội dung này.

Qua công tác kiểm tra sẽ giúp Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn về công tác PCTNTC, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như: Quản lý, sử dụng đất đai; đấu thầu; đấu giá tài sản; giám định tư pháp, định giá tài sản trong tố tụng hình sự, thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra đã và tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, khắc phục sơ hở, bất cập, khoảng trống về cơ chế, chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực này, không để phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Thường trực Đoàn kiểm tra số 2 công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định; tham gia thảo luận để hoàn thiện báo cáo.

Từ kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị với Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết các nội dung liên quan; chỉ ra nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về PCTNTC thành pháp luật của Nhà nước...

Qua kiểm tra, nhận thấy cấp ủy, chính quyền các cấp của Bình Định đã cụ thể hóa, thể chế hóa tương đối đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong kỳ kiểm tra, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và các cấp ủy có liên quan của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc; đồng thời ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động, văn bản để cụ thể hóa, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTNTC.

HĐND, UBND tỉnh Bình Định và các đơn vị được kiểm tra đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) và văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật theo thẩm quyền để tổ chức thực hiện các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ, các văn bản QPPL trong các lĩnh vực được kiểm tra. Đồng thời quan tâm kiểm tra, giám sát thanh tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản QPPL của địa phương trong lĩnh vực kiểm tra, đáp ứng yêu cầu PCTNTC.

Các bài mới hơn

Các bài đã đăng